1. Nên
Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự bằng cây xanh: Gia chủ có thể bố trí thêm cây cảnh hoặc bình hoa đặt bên cạnh hoặc trên bàn thờ. Bạn cũng nên tham khảo một số loài cây phong thủy, đem lại ý nghĩa tích cực cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình như: cây kim tiền, cây phát lộc hoặc một số loài cây dễ sống.

 

Đặt các loài cây mang ý nghĩa tốt gần bàn thờ sẽ giúp tăng thêm sinh khí và tài lộc cho chủ nhà. Thậm chí, một số gia đình có điều kiện hơn, có thể tạo một không gian sơn thủy và cây cối cạnh khu vực thờ tự.
Bố trí hoành phi, câu đối bên cạnh bàn thờ: Đây là nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của nhân dân ta từ xưa đến nay. Hoành phi thường được sơn son chữ vàng, có bức hoành phi hình cuốn thư.

Ý nghĩa của các bức hoành thư này nhằm tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ghi tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

Bàn thờ nên được dọn dẹp sạch sẽ thường xuyên: Bạn cần lau chùi, phủi bụi bàn thờ định kỳ. Tránh để nơi thờ phụng bám bụi bẩn, ẩm mốc. Trong trường hợp bàn thờ cao phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần.

 

 

2. Không nên
Lưu ý những điều tuyệt đối cấm kỵ sau khi thiết kế bàn thờ trong phòng khách để không rước họa vào thân.

Đặt bàn thờ ở sát với cửa ra vào, đây là nơi ồn ào, không phù hợp với sự tôn nghiêm, trang trọng của bàn thờ. Hoặc những nơi ô uế như trước cửa nhà vệ sinh, sẽ quấy rầy đến thần linh, tổ tiên và làm mất đi sự tôn nghiêm vốn có. Đồng thời cũng ảnh hưởng đến tài lộc, sự nghiệp của bạn.

Không nên đặt bàn thờ sát cửa ra vào

Đặt bài vị bàn thờ sát tường: Không giống như tượng Thần Phật, bài vị của tổ tiên không được đặt sát tường. Nếu để sát tường thì tiền đồ và vận mệnh con cháu sẽ bị ảnh hưởng.

Đồ điện không nên đặt bên phải bàn thờ: Trong khoa học phong thủy, đồ điện đặt ở bên phải bàn thờ sẽ phạm sát khí Bạch Hổ, dẫn đến gia đình gặp chuyện chẳng lành.

Bên trái bàn thờ bừa bộn: Nếu để thùng rác hay các vật không được trong lành bên trái bàn thờ thì sẽ khiến sự nghiệp và sức khỏe gia đình đi xuống.

Không nên đặt đồ điện hoặc bể cá dưới bàn thờ, nếu không tinh thần, năng lượng của gia chủ sẽ bị giảm sút.

Đặt bàn thờ ngược hướng nhà: Việc đặt bàn thờ ngược hướng nhà nhẹ thì gia đình bất hòa, nặng thì không có con nối dõi.

Ngoài ra, ông cha ta còn kiêng đặt bàn thờ ở trên nóc tủ.